เกี่ยวกับเรา บริการ ร่วมทำบุญกับวัด ข่าวกิจกรรม ข่าวประชาสัมพันธ์ ติดต่อเรา
 

 

ข่าวหนังสือพิมพ์

 


วงษ์พาณิชย์กับการเปิด AEC

ข่าวหนังสือพิมพ์เมื่อ : ศุกร์ที่ 21 ธันวาคม 2555


 "วงษ์พาณิชย์"ตั้งสถาบันรีไซเคิลแห่งแรกของอาเซียน หลักสูตรระยะสั้น 10 วัน จับมือม.นเรศวรและองค์การจัดซื้อสีเขียวประเทศมาเลเซียพัฒนาหลักสูตร "การรีไซเคิลธุรกิจระดับนานาชาติ"

               เปิดสอนทุก 3 เดือนเริ่มต้นปี2556 เผยหลักสูตรนี้จะให้การรับประกันรับซื้อขยะด้วยเงินสดถึงต้นทางของผู้ประกอบการนานาชาติด้วย

                ดร.สมไทย วงษ์เจริญ  ประธานกรรมการ บริษัท คัดแยกขยะเพื่อรีไซเคิลวงษ์พาณิชย์ จำกัด ผู้ประกอบธุรกิจรีไซเคิลรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทยเปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการตั้งสถาบัน รีไซเคิลแห่งแรกของอาเซียนโดยใช้ชื่อว่า Asean Institute of Recycling(AIR) ตั้งอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก เพื่อดำเนินการเรียนการสอนให้กับผู้ประกอบการรีไซเคิลในเขตอาเซียน  โดยหลักสูตรที่เปิดสอนจะเป็นหลักสูตรนานาชาติสามารถนำไปประกอบธุรกิจรีไซเคิลได้และเป็นความร่วมมือในการพัฒนาหลักสูตรที่ชื่อว่า "การรีไซเคิลเชิงธุรกิจระดับนานาชาติ" ร่วมกันระหว่าง วงษ์พาณิชย์ กับมหาวิทยาลัยนเรศวร และองค์การจัดซื้อสีเขียวประเทศมาเลเซีย เป็นหลักสูตรระยะสั้นใช้เวลาเรียนจนจบเพียง 10 วัน จะปิดสอนทุกๆ 3 เดือน โดยจะเริ่มเปิดสอนได้ในต้นปี 2556 นี้ เสียค่าใช้จ่ายตลอดการเรียน 25,000 บาท/คน จะเป็นการเปิดประตูอาเซียนเพื่อรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีปี 2558

               ทั้งนี้จุดเด่นในการเรียนการสอนของสถาบันดังกล่าวคือ 1. ได้เรียนในสถานที่จริงในการทำธุรกิจรีไซเคิลขยะทุกชนิด 2.มีระยะเวลาในการเรียนการสอนระยะสั้นและสามารถนำไปใช้ประโยชน์จากการเรียนรู้ได้ทันที สำหรับผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจด้านนี้อยู่แล้วและผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่สนใจจะทำธุรกิจรีไซเคิลขยะ 3.มีทีมวิทยากรผู้สอนที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านทั้งไทยและอาเซียนมาเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ 4.เมื่อเรียนจบก็สามารถนำความรู้ไปประกอบธุรกิจรีไซเคิลได้จริง 5.เป็นหลักสูตรที่จะสอนเฉพาะผู้ที่สนใจในอาเซียนเท่านั้น  6.หลักสูตรการสอนดังกล่าวจะให้การรับประกันการรับซื้อขยะด้วยเงินสดถึงต้นทางของผู้ประกอบการนานาชาติ  หมายถึงว่าเมื่อเรียนจบแล้วกลับไปทำธุรกิจในประเทศตัวเองสถาบันจะให้การรับรองซื้อขยะด้วยเงินสด

               ดร.สมไทยกล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินธุรกิจรีไซเคิลขยะของบริษัทว่า ปีนี้ได้มีการปรับสัดส่วนการส่งออกไปยังประเทศอินเดีย บังกลาเทศ จีน ไต้หวัน ออสเตรเลีย  มาเลเซียและลูกค้าในอินโดจีน เช่น เวียดนาม พม่า กัมพูชา จากสัดส่วนรวมอยู่ที่ 60% มาเป็น 40% และขายในประเทศจากสัดส่วน 40% ก็ปรับมาเป็น 60% หลังจากที่ไทยมีการขยายการผลิตเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งในการใช้วัตถุดิบภายในประเทศให้มากขึ้นจึงต้องปรับสัดส่วนการขายใหม่ โดยราคาเศษขยะในขณะนี้ทรงตัว มีช่วงราคาขึ้นและลง  โดยราคาเศษเหล็กจะอยู่ที่ประมาณ 11 บาท/กิโลกรัม ราคาเศษกระดาษอยู่ที่ 6บาท/กิโลกรัม และราคาพลาสติก อยู่ที่ 22บาท/กิโลกรัม เป็นต้น

               ทั้งนี้สินค้าที่ผ่านกระบวนการรีไซเคิลจากบริษัท  จะนำไปเป็นวัตถุดิบเพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่อีกที  โดยสินค้ารีไซเคิลจะมีแก้ว พลาสติก โลหะ กระดาษ เพื่อนำไปสู่การผลิตในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่เป็นขั้นตอนสุดท้าย

         สำหรับแนวโน้มปี 2556 มองว่าภาคอุตสาหกรรมการผลิตจะมีความต้องการใช้วัตถุดิบที่เกิดจากการรีไซเคิลขยะชนิดต่างๆมากขึ้น  จำนวนมากน้อยขึ้นอยู่ที่แต่ประเภทอุตสาหกรรมที่มีการขยายตัวไม่เท่ากัน  เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของโลกที่กำลังเน้นการผลิตทรัพยากรหมุนเวียน ที่มีอัตราการเติบโตสูงต่อเนื่อง

           ปัจจุบันวงษ์พาณิชย์มีสถานีบริการรีไซเคิลขยะกระจายอยู่ทั่วประเทศ 1,112 สาขามีการนำเข้าและส่งออกวัตถุดิบของขยะรีไซเคิล เช่น กลุ่มโลหะ (ไทเทเนียม ,แทนทาลัม) ,กลุ่มพลาสติก, กลุ่มกระดาษและกลุ่มโลหะมากกว่ารวมกัน 10,000 ตัน/เดือน  ที่มาจากทุกภาคของประเทศไทย

 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 32 ฉบับที่ 2,789 วันที่  4-7  พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

 

******************************************************เข้าชม : 5904


Wongpanit News 5 อันดับล่าสุด

      วงษ์พาณิชย์กับการเปิด AEC 21 ธ.ค. 2555


 
 

วงษ์พาณิชย์ สุวรรณภูมิ wongpanit suvarnabhumi